Sáng nhất bản đồ du lịch Việt Nam, “Thành phố của những cây cầu” còn thu hút du khách bởi “kho tàng ẩm thực đồ sộ” theo tiêu chí ngon – bổ – rẻ.

1. Mì Quảng
Những cọng mì dày, cứng, to và thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì Quảng. Món ăn này không có công thức “bất di bất dịch” mà rất đa dạng: mì Quảng sườn non, mì Quảng cá lóc, mì Quảng lươn, mì Quảng chả cua…nhưng “truyền thống” nhất là mì Quảng tôm, gà, trứng, thịt.
Đặc biệt, thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Có tô nước lèo được ninh từ xương heo cùng tôm giã lấy nước ăn kèm thì tuyệt cú mèo!

2. Gỏi cá Nam Ô
Ăn rồi là dễ nghiện, nhưng ít ai dám thử bởi món này được chế biến từ cá sống: cá mòi, cá tớp, cá cơm… nhưng ngon và thích hợp nhất là cá trích.
Có hai cách ăn gỏi cá Nam Ô:
Cá với rau các loại cuốn bánh tráng hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm, cứ thế ăn
Hoặc cho rau lên bánh tráng, gắp thêm vài miếng cá lấm tấm thính riềng vàng ruộm, cuộn lại, chấm vào bát nước chấm và “ngoạm”
Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi, vị riềng, ớt cay thơm, quyện với các loại lá mang hương rừng khiến người lâng lâng khó tả khi cái ngon thấm vào từng tế bào lưỡi.

3. Bún chả cá
Thực ra, cứ đến miền Trung là đâu đâu cũng dễ tìm ra quán bán bún chả cá. Nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng mới thật đặc biệt. Tô bún thơm ngon, khi ăn không có mùi tanh, chỉ nghe hương ngào ngạt kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo.

 

4. Bánh tráng thịt heo
Thịt heo cuốn bánh tráng nổi tiếng vì nguyên liệu được chọn kỹ càng, khiến hương vị hoàn hảo nhất.
Tuyệt chiêu của món này phải kể đến mắm nêm, loại nước chấm khiến mọi thực khách không thể chối từ vị dai dai của bánh tráng kết hợp với vị mềm mại của mì ướt, thêm chút ngọt sắc của thịt và vị tươi mát của rau xanh.

5. Bánh bèo
Thứ bánh dân dã, mộc mạc từ nguyên liệu đến hương vị lại có sức quyến rũ lớn đối với cả dân bản địa và du khách tới Đà Nẵng.
Nhân bánh làm từ tôm, cá bào ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại mùi tanh. Hoặc cũng có nhân làm từ thịt nạc, nấm mèo…tạo nên một loại hỗn hợp đặc quánh có màu cam tươi rất đẹp mắt.
Tuy nhiên, món bánh bèo ngon hay không được quyết định bởi nước mắm ăn kèm. Chỉ là mắm ớt tỏi bằm nhuyễn, được pha loãng với nước sôi để nguội, thêm ít chanh và đường nhưng lại khéo hợp với thứ bánh trắng mềm ấy.
6. Bánh xèo
Bánh xèo Đà Nẵng được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Nhân bánh cũng được chọn lựa kỹ, chỉ làm từ tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi.
Miếng bánh nóng hổi, quấn trong bánh tráng mỏng hoặc lá cải to khi đưa vào miệng còn thấy được độ giòn vừa, thêm mùi béo ngậy, vị ngọt của tôm và thịt với man mát các loại rau làm xao xuyến vị giác.
7. Bê thui Cầu Mống
Nghệ thuật thui bê gần như là một bí truyền và hiện không còn nhiều người làm được, vì yêu cầu đặc biệt:
Miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải.
Trải miếng bánh tráng, đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm, nhai thật kỹ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon, dễ khiến người ta “quên sầu”.
8. Chè xoa xoa hạt lựu
Xoa xoa nấu từ rau câu, hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được chế từ một loại lá cây mát trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất…làm nên thức uống thơm ngon, mát lành.
Khi ăn, độ giòn giòn của thạch, nước dừa và đậu xanh đánh béo ngậy cộng thêm cái dai dai của hạt lựu làm cho người ăn quên hết mệt mỏi. Trong những ngày nắng, xoa xoa hạt lựu thật là một món ăn giải khát tuyệt vời.

 
9. Ốc hút
Ốc hút là tên gọi dân dã người dân Đà Nẵng gọi riêng món ốc xào sả ớt. Đĩa ốc nóng hổi thấm đẫm mùi thơm của sả và chút cay nồng của ớt, khiến mọi thực khách phải xuýt xoa không ngừng.
Lai rai lại với bạn bè, gọi thêm bánh tráng rồi chấm chấm nước ốc mặn mặn cay cay thì còn gì thú vị bằng!

10. Mít trộn
Chỉ đơn giản là mít non luộc vừa chín tới, xé tơi, trộn gỏi thịt ba rọi hoặc tôm thẻ hay da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi
Bẻ một miếng bánh tráng mè, xúc một miếng mít trộn, để cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm… hòa quyện tạo nên vị ngon khó cưỡng

Inbox Ad ở Trang Fb để cập nhật địa chỉ chính xác nha!

Tư vấn luôn lịch trình vi vu cho bạn ở Đà Nẵng

Đừng quên ghé DaNangGo.com mua vé máy bay ủng hộ Ad ^^

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng xin chúc mọi người du lịch Đà Nẵng vui vẻ!
Inbox Ad để có giá tốt hơn!
Hỗ trợ đặt phòng qua Agoda 24/7
DaNangGo.com vé máy bay Siêu Rẻ!